+ Trả Lời Ðề Tài + Gởi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Cảm nhận bài thơ: LẼ SỐNG

 1. #1
  ::cây tre trăm đốt::
  Tre xanh's Avatar

  Tham gia ngày: Feb 2011
  Bài gởi: 3,839
  Ðang: Tre xanh is offline
  Credits 83,947
  Được cám ơn: 3,895 lần
  41
  MASTER
   
   

  Chủ Đề: Cảm nhận bài thơ: LẼ SỐNG

  ►Lượt Xem: 2175 ►Trả Lời: 0
  ►Chia Sẻ:
  ►Ngày Gửi: 18-11-2011 ►Đánh Giá: ►Ủng Hộ: (hãy bấm vào nút +1)

  Cảm nhận bài thơ: LẼ SỐNG

  Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?19657-Cam-nhan-bai-tho-LE-SONG-Cam-nhan-bai-tho-LE-SONG&p=37185&mode=linear

  (HGTH.VN) (Bài bình đã đăng báo)


  bài thơ: LẼ SỐNG


  Suốt đời dạy học rất hăng say
  Gian khổ bao phen chẳng đổi thay
  Manh áo nhường nhau khi đến lớp
  Bát cơm độn sắn sống qua ngày
  Bám trường góp sức quên bom đạn
  Giữ lớp chung tay đuổi giặc Tây
  Giản dị yêu nghề là lẽ sống
  Thanh danh cao quý nhất người thầy.

  LỜI BÌNH:
  “ Dưới ánh sáng mặt trời, không gì quý hơn bằng nghề dạy học”
  Đó là lời nói bất hủ, chí tình chí lý nổi tiếng của lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh giành tặng cho người thầy giáo. Và, suốt bao nhiêu năm qua, thế hệ những người thầy, người cô đã sống, cống hiến thật xứng đáng với lời vàng ngọc ấy. Tất cả, bởi một lý do duy nhất là vì” Lẽ sống” .
  Bài thơ “ Lẽ sống” ra đời như một sự trải lòng cùng thế sự của một người thầy đã thuộc về thế hệ tiền bối. Bài thơ của một người thầy đã từng tham gia dạy học từ thời chống Mỹ vô cùng gian khổ. Đây là một bài thơ Đường luật thất ngôn bát cú rất cô đọng, súc tích, khá chuẩn về thi pháp đối, niêm . Ngôn ngữ thơ mộc mạc, mang đậm phong cách dân tộc, giàu cảm xúc và có tính tư tưởng cao.
  Hai câu mở đầu có giá trị giới thiệu khái quát đời dạy học của người thầy :
  Suốt đời dạy học rất hăng say
  Gian khổ bao phen chẳng đổi thay
  Với phương thức tự sự trữ tình, hiện thực của cuộc đời dạy học mà tác giả đã trải qua được gói gọn trong cụm từ “ Gian khổ bao phen”. Là người sống trong thời đó, hẳn ai cũng biết và thậm chí biết rất rõ những gian khổ mà người thầy đã trải qua trong nghề dạy học. Gian khổ đi liền với thiếu thốn. Chúng ta có thể liệt kê ra rất nhiều. Người thầy đã cùng cả dân tộc chịu đựng, nếm trải gian khổ bằng một bản lĩnh và bằng cả sức mạnh của tinh thần và lòng nhiệt huyết, say mê “rất hăng say-chẳng đổi thay”. Lời giới thiệu không chỉ khẳng định hiện thực mà còn khẳng định vẻ đẹp tinh thần của người thầy.
  Trong thời kì gian khổ ấy, người thầy là hạt giống đi đầu trên mặt trận văn hóa. Người thầy đem cái chữ, đem ánh sáng của tri thức,ánh sáng lương tri đến mọi miền Tổ Quốc, đẩy lùi nạn dốt và đưa đất nước đi lên vững chắc như ngày hôm nay. Người thầy đã gieo mầm cho tương lai, đào tạo nên bao thế hệ có tài có đức. “ Con người” là nhân tố, là động lực quan trọng nhất cho sự sinh tồn và phát triển của một đất nước. Bác Hồ đã dạy:
  Vì lợi ích mười năm, trồng cây
  Vì lợi ích trăm năm, trồng người
  Bởi vậy, nghề dạy học cao quý và thiêng liêng biết nhường nào! Ý thức rõ hoàn cảnh của bản thân và đất nước, người thầy đã đến với nghề dạy học thật sự bằng cái”Tâm”. Như con Tằm ăn dâu rồi lại nhả tơ cho đời, người thầy đã dạy học bằng cả sự hy sinh và tinh thần cống hiến, nhận riêng mình cuộc đời nghèo khổ, thiếu thốn về vật chất :
  Manh áo nhường nhau khi đến lớp
  Bát cơm độn sắn sống qua ngày
  Hai câu thực tái hiện thực tế gian khổ vật chất của người thầy bằng phép gợi. Thực cảnh thiếu ăn thiếu mặc của người thầy hồi đó khiến ta không khỏi nghẹn ngào xúc động. Những người thầy làm việc cao cả lại phải thiếu thốn đến cùng cực. Chúng ta không lạ gì cảnh thiếu thốn của bộ đội, thanh niên xung phong, nhân dân ta hồi đó. Nhưng, chúng ta khó có thể tin được đến thầy giáo, làm nghề dạy học cao quý mà cuộc sống cũng chẳng được đủ đầy, chẳng được đàng hoàng tươm tất ở mực tối thiểu. Thật đau lòng làm sao khi người thầy đứng trước học sinh truyền thụ kiến thức và dạy đạo làm người mà áo cũng không đủ mặc, cơm không đủ ăn ! Chắc chắn đi liền là cảnh nhà tạm bợ, dột nát, là lớp học cũng tạm bợ, dột nát...Với cảnh sống đó, người thầy đã hòa mình tuyệt đối cùng trò, cùng dân. Người thầy đã gắn bó bên nhau bằng tình cảm đồng nghiệp, tình yêu thương giữa con người với con người từ những cử chỉ tưởng chừng như nhỏ nhặt “manh áo nhường nhau khi đến lớp”. Trong nghèo khổ, người thầy vẫn luôn giữ cho nhau một vẻ đẹp phong cách trước mọi người .Người thầy trở thành hình ảnh đẹp đẽ trong lòng bao thế hệ. Hoàn cảnh đã không làm người thầy nhụt chí, gục ngã:
  Bám trường góp sức quên bom đạn
  Giữ lớp chung tay đuổi giặc Tây
  Hai câu luận là sự khẳng định vẻ đẹp tinh thần, vẻ đẹp tư tưởng, vẻ đẹp lòng yêu nước của người thầy. Là người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, người thầy còn hết mình góp sức cho sự nghiệp cứu nước, đánh đuổi giặc Tây. Yêu nghề mến trẻ, yêu con người, người thầy đã quyết tâm bám trường bám lớp bằng cả lòng nhiệt tình và lòng can đảm. Vượt qua bom đạn, nguy hiểm để đến trường, tận tâm dạy học. Người thầy đã nung nấu ý chí và niềm tin, quyết tâm đào tạo cháu con trở thành trụ cột của đất nước, tiếp tục gánh vác sự nghiệp cách mạng là dựng nước và bảo vệ Tổ Quốc. Từ trong gian khổ ấy, có biết bao những học sinh đã trưởng thành, trở thành những người lính anh hùng, bất khuất, trở thành những nhà khoa học, những nhà lãnh đạo tài giỏi cho đất nước. Người thầy đã lặng lẽ cống hiến, hi sinh và biến hành động của mình thành sức mạnh của cả dân tộc, góp phần làm nên chiến thắng. Công lao của người thầy thật lớn lao làm sao! Việc làm của người thầy thật vĩ đại làm sao!
  Nếu là con chim, chiếc lá
  Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
  Lẽ nào vay mà không có trả
  Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình? - Tố Hữu

  Người thầy chẳng nhận về mình sự đền đáp, chẳng đòi hỏi cho riêng mình những quyền lợi chính đáng về danh lợi mà luôn hướng tới một điều thật giản dị :
  Giản dị yêu nghề là lẽ sống
  Thanh danh cao quý nhất người thầy.
  Người thầy tôn thờ” Lẽ sống”.Lẽ sống trên đời của người thầy là yêu nghề, sống giản dị và gắn bó với nghề không phải vì duyên nghiệp mà vì tự nguyện. Người thầy coi trọng “ Thanh danh” hơn danh lợi. Thanh danh là điều cao quý nhất trên đời không thể làm hoen ố, không thể đánh đổi bằng bất cứ thứ gì. Người thầy là người biết trọng thanh danh, trọng giá trị, lẽ sống làm người hơn ai hết.
  Hai câu kết của bài thơ có thể được coi là tuyên ngôn sống của người thầy.
  Là một thầy giáo sống trọn đời với nghề dạy học bằng sự trải đời , bằng tình yêu và lý tưởng cao đẹp, tác giả cảm thấy rất vui vẻ, thanh thản và tự hào về cuộc đời của mình. Bài thơ” Lẽ sống” của nhà thơ ra đời từ chính cuộc đời dạy học đẹp đẽ đó nên vô cùng quý giá. Nó là đứa con tinh thần của nhà thơ, là món quà tinh thần quý giá tới bạn đọc.  +5 EXP

  Bài viết ngẫu nhiên trong diễn đàn:

  • » Tháng sáu trời xanh nhạt
  • » Tạ Từ Cánh Nhạn
  • » Cho những ai đang yêu đơn phương!
  • » Một Đêm Trên Bờ Hồ
  • » Mùa sen 1
  • » Bài học từ con lừa
  • » Trít lí cuộc sống : Những điều...
  • » Lần đầu mẹ đi máy bay !!!
  • » Muốn chia tay vì bạn trai mải mê rượu...
  • » Kỳ 269: Có phải tình yêu?

  Bài viết ngẫu nhiên cùng mục:

  • » Cảm nhận về bài thơ" Ngã ba Đồng...
  • » Bài thơ Con thạch sùng gãy lưỡi, một...
  • » Lời ăn tiếng nói trong ca dao
  • » Vài cảm nhận chunng về bài thơ"Những...
  • » Trăm năm cô đơn-bài nghị luận
  • » Cảm nhận bài thơ: LẼ SỐNG
  • » Bình bài thơ Xin em của Thanh Trắc...
  • » Camnr nhận bài thơ"Bức tranh gia...
  • » Lời bình tản văn: trước cửa Tam Quan
  • » Chết không phải là hết
  thay đổi nội dung bởi: Tre xanh, 01-12-2011 lúc 11:34 AM
  Tre xanh xanh tự bao giờ
  Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh
  Share |

 2. Thành viên đã nói cảm ơn tới Tre xanh cho bài viết có ý nghĩa:

  Sông Hậu (18-11-2011)

+ Trả Lời Ðề Tài+ Gởi Ðề Tài Mới

Người dùng tìm thấy trang này qua từ khóa:

bai tho le song

bài thơ lẽ sống

pt doan thosong la cho dau chi nhan rieng minhtho hay ve le songneu la con chim chiec la con chim phai hot chiec la phai xanh le nao vay ma ko tra song la cho dau chi nhan rieng minh .tu su cam nhan y nghia doan tho tren em co suy nghi gi ve le song cua the he tre hien nayBài Thơ lẽ sống neu la con chim chiec la con chim phai hot chiec la phai xanh le nao vay ma ko co tra song la cho dau chi nhan rieng minh thơ về lẻ sốngCau tho hay ve le songloi bai tho neu la chim chiec la con chim phai hat chiec la phai xanh le nao vay ma khong co trabat tho le songle nao vay ma khong tra song la cho dau chi nhan rieng minhbài thơ sốngcảm nhận bài thơnghi luan cau le nao co vay ma ko tra song la cho dau chi nhan rieng minhnha tho to huu co viet:neu la con chim chiec la thi con chim phai hot chiec la phai xanh le nao vay ma khong tra song la cho dau chi nhan rieng minh. em hay lien he voi thanh nien hien nayviet 1 bai van ngan suy nghi ve cau tho cua to huu: neu la con chim chiec la thi con chim phai hot chiec la phai xanh. song la cho dau chi nhan rieng minhle nao vay ma ko tra song la cho dau chi nhan rieng minhle nao vay ma khong tra song la cho dau chi nhan rieng minh suy nghi van de trenle nao co vay ma khong tra. Song la cho dau chi nhan rieng minhle nao vay ma k co tra songcau tho le nao co vay ma khong tra song latrinh bay suy nghi le nao vay ma khong co traBan ve y nghia cau tho: le nao vay ma khong co tra song la cho dau chi nhan rieng minhsuy nghi ve y nghia cua cau da la con chim chiec la thi con chim phai hot chiec la phai xanh le nao vay ma khong tra song la cho dau chi nhan rieng minh

Thẻ cho đề tài này

Bookmarks

Textlink: ga dong tao   information website