+ Trả Lời Ðề Tài + Gởi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Hạt gạo làng ta

 1. #1
  HGTH's Love
  KOREA's Avatar

  Tham gia ngày: May 2011
  Bài gởi: 528
  Ðang: KOREA is offline
  Credits 12
  Được cám ơn: 792 lần
  18
  MASTER
   
   

  Chủ Đề: Hạt gạo làng ta

  ►Lượt Xem: 9775 ►Trả Lời: 0
  ►Chia Sẻ:
  ►Ngày Gửi: 01-06-2011 ►Đánh Giá: ►Ủng Hộ: (hãy bấm vào nút +1)

  Hạt gạo làng ta

  Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?7534-Hat-gao-lang-ta

  (HGTH.VN) Bài thơ Hạt gạo làng ta được rất nhiều người biết có phần rất lớn nhờ nhạc sĩ Trần Viết Bính. Nói cho cùng, bài thơ nào cũng có sẵn âm nhạc ở bên trong mỗi câu chữ rồi. Nhạc sĩ xoàng xoàng thì dựa theo giai điệu đã có sẵn của thơ mà í eo lên bổng, xuống trầm, như kiểu một anh xẩm chợ. Nhạc sĩ có tài thì họ xoá được làn điệu sơ khai của bài thơ và thổi cho nó một giai điệu mới mang đầy sức sáng tạo của một nghệ sĩ.

  Nhạc sĩ Trần Viết Bính không cần phá thơ, ông vẫn giữ nguyên từ cấu trúc toàn bài cho đến từng con chữ đơn lẻ, rồi tạo cho nó một linh hồn mới, một sức sống mới. Bài thơ lập tức như có phép lạ. Nó đã được công chúng đón nhận rộng rãi

  Nói về bài thơ thì khi làm bài thơ này, Trần Đăng Khoa đang học cấp 1 nhưng bằng sự hiểu biết đời sống nông thôn và nhờ tài năng đặc biệt, bài thơ được viết ra một cách sâu sắc, rung động, giàu ý nghĩa nhưng lại rất trẻ con.

  " Hạt gạo làng ta.
  Có vị phù sa,
  Của sông Kinh Thầy.
  Có hương sen thơm,
  Trong hồ nước đầy…"


  Ở lứa tuổi ấy mà biết nghĩ như thế là sâu sắc lắm. Từ một thực tế có tính khoa học là cây lúa hút chất dinh dưỡng dưới bùn, đất ra hoa trổ bông, kết hạt ( như ai cũng biết) thì nhà thơ bằng sự tinh tế của tâm hồn còn nghe được, cảm nhận được " vị phù sa". " hương sen thơm" trong hạt gạo. Và hơn thế nữa có cả tình người, lòng người ấp ủ:

  "Có lời mẹ hát,
  Ngọt ngào hôm nay. "


  Làm ra hạt gạo gian khổ biết chừng nào. Ca dao cổ có câu thấm thía:

  " Ai ơi bưng bát cơm đầy
  Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần."


  Đó là cách phát biểu trực tiếp, có tính chất luân lí, hơi nghiêng về lí trí. Còn trong bài thơ này , Trần Đăng khoa để thực tế nói lên:

  " Hạt gạo làng ta
  Có bão tháng bảy
  Có mưa tháng ba
  Giọt mồ hôi sa
  Những trưa tháng sáu"


  Bão dập, nắng lửa, mưa dầm, thiên nhiên của đất nước Việt Nam đới khắc nghiệt này đã đổ vào đầu bà con nông dân bao nhiêu nhọc nhằn để làm ra hạt gạo , mà cụ thể nhất là bà mẹ của mình:

  "Nước như ai nấu,
  Chết cả cá cờ.
  Cua ngoi lên bờ,
  Mẹ em xuống cấy. "


  Bốn câu thơ có sức chứa lớn về nội dung, về hình thức biểu hiện. Nghĩ bằng cách nghĩ của trẻ con, tác giả mới so sánh cái nước do mặt trời hun nóng lên ở ruộng với nước nóng mà ta đun nấu lên; nước nóng đến mức "chết cả cá cờ" thì phải là dưới con mắt và suy nghĩ của trẻ con mới nhìn thấy được. Vì sao vậy? Cá cờ là loài cá còn gọi là cá thia lia, thân đuôi nhiều màu sắc sặc sỡ, các cậu bé ở nông thôn mà bắt được là thường đem về nuôi ở chai, lọ thủy tinh như ở thành phố người ta nuôi cá vàng.
  Nước óng chết cả cá, như chết mất con cá cờ thì quả là tiếc đứt ruột. Phải có con mắt trẻ con, tâm lí trẻ con mới viết được hai câu thơ:

  "Nước như ai nấu,
  Chết cả cá cờ. "


  " Cua ngoi lên bờ" không sống ở nông thôn không có thực tế ruộng đồng thì không có câu thơ đó. Nóng quá, cua phải ngoi lên bờ, nhưng bất ngờ đến sửng sốt:


  " Cua ngoi lên bờ,
  Mẹ em xuống cấy…"


  Hai câu thơ, hai hình ảnh đối nghịch nhau gây một chấn động tình cảm mạnh trong lòng người đọc. Có phải nói gì nhiều về những vất vả của người mẹ để làm ra hạt gạo? Hai câu thơ đó đã nói lên quá nhiều.

  Kể ra bài thơ dừng ở đây là được rồi, là đúng với lứa tuổi của người viết. Nhưng trong thời điểm cả nước dồn sức đánh Mĩ, trẻ con cũng già đi trước tuổi. Các em không được sống cái hồn nhiên cái tuổi bắt dế, nuôi chim của mình. Trần Đăng Khoa cũng vậy mà còn hơn thế nữa. Vì thông minh hơn người, em tiếp cận không khí chính trị, không khí xã hội một cách nhạy bén:

  "Những năm bom Mỹ
  Trút trên mái nhà
  Những năm cây súng
  Theo người đi xa
  Những năm băng đạn,
  Vàng hơn lúa đồng.
  Bát cơm mùa gặt,
  Thơm hào giao thông…"


  Băng đạn vàng như lúa đồng, có lẽ đó là ý thơ hay nhất trong cả bài và cũng là câu thơ hay nhất trong tất cả những bài thơ viết về người nông dân miền Bắc trong những năm đánh Mĩ. Câu thơ này hay về sự điển hình, hay về sự so sánh độc đáo, mới lạ và chính xác. Phải sống trong những năm tháng ấy mới có sự liên tưởng về bông lúa vàng trĩu hạt với những băng đạn vàng rực, cũng nặng trĩu trong tay người đánh giặc.

  Trần Đăng Khoa vừa miêu tả hạt gạo nghìn đời, vừa nói đến hạt gạo những năm đánh Mĩ: gian khổ và nghĩa tình. Tác giả biết chọn lọc những hình ảnh có sức rung động. Câu thơ:'

  "Bát cơm mùa gặt,
  Thơm hào giao thông…."


  Vừa nói lên được hoàn cảnh vừa nêu được khí thế đất nước của ngày ấy.

  +5 EXP

  Bài viết ngẫu nhiên trong diễn đàn:

  • » Kỳ 2: Hành trình vạn dặm của cô gái 25...
  • » Bí quyết tóm gọn hung thủ của thám tử...
  • » Tên mafia của b là ... ?
  • » Vẫn Thao Thức
  • » Tiền Giang Vài hình du lịch cồn Thới Sơn
  • » Khi mộng mơ tuổi trẻ bỏ xa rồi
  • » Thủy Hử và lời bình của Thánh Thán -...
  • » Suýt mất cả con và ôtô vì quên rút chìa...
  • » [MV HD] Nỗi Đau Chạm Vào Tim - Lý Hải
  • » Girl Việt Nam thua gì ai đâu

  Bài viết ngẫu nhiên cùng mục:

  • » Bình bài thơ" Bật" của Nguyễn Hải...
  • » Anh có thích nước Mỹ không?
  • » Đi tìm tác giả bí ẩn T.T.Kh
  • » Yêu trong " phố buồn"
  • » Giới thiệu thơ Hai-Ku
  • » Bài cảm nhận “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”
  • » Tấm gương trung thần Ngô thì Nhậm
  • » Chúng ta hãy là bạn!
  • » Những bài văn ngoài sức tưởng tượng của...
  • » Phân tích bài thơ “Thu Hứng” của...
  Share |

 2. Đã có 2 thành viên nói cảm ơn tới KOREA cho bài viết có ý nghĩa:

  HGTH.VN (01-06-2011), Tre xanh (02-06-2011)

+ Trả Lời Ðề Tài+ Gởi Ðề Tài Mới

Người dùng tìm thấy trang này qua từ khóa:

phan tich bai tho hat gao lang ta

cam thu van hoc bai hat gao lang ta

phan tich hat gao lang ta

phan tich bai tho hat gao lang ta cua tran dang khoa

phan tich tac pham hat gao lang ta

phan tich bai hat gao lang ta

phan tich hat gao lang ta cua tran dang khoaphan tich bai hat gao lang ta cua tran dang khoacam thu van hoc ve bai hat gao lang tacam thu van hoc lop 5 bai hat gao lang taphân tích bài thơ hạt gạo làng taphân tích bài hạt gạo làng ta của trần đăng khoaphân tích hạt gạo làng taphan tich bai tho mua cua tran dang khoacam thu bai tho hat gao lang tacam thu van hoc hat gao lang tanghe thuat trong bai tho hat gao lang taphân tích bài thơ hạt gạo làng ta của trần đăng khoagiao an tho hat gao lang tanghe thuat bai tho hat gao lang taPhan tich noi dung va nghe thuat bai tho hat gao lang taCam xuc nghe thuat trong bai tho hat gao lang tatinh nghe thuat trong bai hat gao lang tacam nhan bai tho hat gao lang ta lop 5hoan canh sang tac bai tho hat gao lang ta

Thẻ cho đề tài này

Bookmarks

Textlink: ga dong tao   information website