+ Trả Lời Ðề Tài + Gởi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: đôi chút về người thái (dân tộc Tớ) :) past 2

 1. #1
  Điều Hành Viên Cũ
  H.T.H's Avatar

  Tham gia ngày: Mar 2011
  Bài gởi: 287
  Ðang: H.T.H is offline
  Credits 9,221
  Được cám ơn: 301 lần
  8
  MASTER
   
   

  Chủ Đề: đôi chút về người thái (dân tộc Tớ) :) past 2

  ►Lượt Xem: 1574 ►Trả Lời: 0
  ►Chia Sẻ:
  ►Ngày Gửi: 06-10-2011 ►Đánh Giá: ►Ủng Hộ: (hãy bấm vào nút +1)

  đôi chút về người thái (dân tộc Tớ) :) past 2

  Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?t=16830

  (HGTH.VN) Dân tộc Thái hiện là cộng đồng đông nhất ở Sơn La, chiếm 54% dân số. Tiếng Thái thuộc nhóm ngôn ngữ Thái - Tày. Người Thái có nhiều kinh nghiệm đắp phai, đào mương, dựng cọn, bắc máng lấy nước làm ruộng. Lúa nước là nguồn lương thực chính, đặc biệt là lúa nếp.
  Người Thái cũng làm nương để trồng lúa, hoa mầu và nhiều thứ cây khác. Các gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm, đan lát, dệt vải, một số nơi làm đồ gốm"Sản phẩm nổi tiếng của người Thái là vải thổ cẩm, với những hoa văn đặc sắc, màu sắc tươi hài hoà, bền đẹp.
  Mấy chục năm gần đây, nam giới người Thái mặc Âu phục khá phổ biến, nhưng phụ nữ vấn gắn bó với bộ áo, váy, khăn cùng lối trang sức theo truyền thống dân tộc, người Thái ở nhà sàn, mỗi bản thường có khoảng 40-50 nóc nhà kề bên nhau. Người Thái Ðen thường tạo dáng mái nhà hình mai rùa, trang trí trên hai đầu nóc nhà bằng những khau cút được làm theo phong tục từ xưa truyền lại. Người Thái có tục ở rể, vài năm sau, khi đôi vợ chồng đã có con mới về ở bên nhà chồng.
  Ðồng bào quan niệm, chết là tiếp tục sống ở thế giới bên kia. Vì vậy, đám ma là lễ tiễn người chết về mường trời.
  Người Thái có nhiều họ, mỗi họ thường có những quy định kiêng kỵ khác nhau. Họ Lò không ăn thịt chim Táng Lò. Họ Quàng kiêng con hổ. Ðồng bào Thái thờ cúng tổ tiên, cúng trời đất, cúng bản mường. Gắn liền với sản xuất là những lễ nghi cầu mùa. Mở đầu hàng năm bằng lễ đón tiếng sấm năm mới.
  Thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, truyện thơ, ca dao..là những vốn quý báu của văn học cổ truyền người Thái. Những tác phẩm thơ ca nổi tiếng của đồng bào Thái là Xống chụ xon xao, Khu Lú, Nàng ủa. Người Thái sớm có chữ viết. Ðồng bào rất thích ca hát, đặc biệt là khắp. Khắp là lối ngâm thơ hoặc hát theo lời thơ, có thể đệm dàn và múa. Nhiều điệu múa như múa xoè, múa sạp đã được trình diễn trên sân khấu trong và ngoài nước, hấp dẫn đông đảo khán giả.

  Cơm Lam - món ăn của người Thái Tây Bắc
  Ai đã từng đặt chân lên Sơn La, được thưởng thức món cơm Lam dù chỉ một lần, sẽ cảm nhận được cuộc sống, văn hoá và hương vị của núi, rừng Tây Bắc.Món cơm Lam được làm từ gạo nếp nấu trong ống tre, tiếng Thái gọi là (Co má ngã) thân to khoảng cổ tay, các đốt dài từ 60-70 cm, cây cao, vỏ dày, bên trong có lớp màng dai. Khi nấu cơm Lam, người ta thường chọn cây non, chặt từng đốt, cho gạo nếp và nước vào ống, để khoảng 2-3 tiếng, dùng lá dong làm nút, đem đốt trên đống lửa. Khi gạo chín, dùng dao sắc tước vỏ, cắt từng khúc rồi ăn cùng chẳm chéo, muối vừng, hương của nếp nương, quyện cùng vị đậm của vừng, vị ngọt của tre sẽ đọng lại trong ta những cảm giác khó quên. Ðây là món ăn dễ làm, nguyên liệu sẵn có; người xưa thường dùng cơm Lam cho việc đi nương rẫy, săn bắn lâu ngày trong rừng sâu, hoặc trong các cuộc vui, bên những lời khắp, vòng xoè, người ta thường dựng ống Lam trên đống lửa... món cơm Lam cũng được dùng là món ăn kiêng trong kỳ sinh nở của phụ nữ.
  Ngày nay, cơm Lam khá phổ biến trong các nhà hàng, hàng bán ở chợ, thể hiện tập tục, nét văn hoá truyền thống của người Thái vùng Tây Bắc. Nếu đến Sơn La, bạn hãy thưởng thức cơm Lam với các món cá mương ( Pa pỉnh tộp) và nếm men rượu cần bạn sẽ có thêm cảm nhận về Sơn La
  những món ăn độc đáo này chỉ có ở Sơn la thôi các bạn ạ. ngon tuyệt vời,tớ còn có thể tự làm cơm lam đấy. món này dễ làm mà ngon lắm. còn có cả món ăn được gọi là chẳm chéo nữa. món này đặc biệt lắm mà ai lên Sơn La đã từng thưởng thức cũng đều không quên được món này. nếu có ai có dịp lên thăm Sơn La thì tớ mời vào nhà tớ. nhà người thái chính cống, nhà sàn nhá và còn giữ đầy đủ phong tục của người thái nữa.

  Một số trò chơi dân gian đặc sắc
  của đồng bào dân tộc Thái
  Hàng năm vào các dịp hội hè như hội đầu xuân, hội săn bắn, đánh cá tập thể, gắn liền với các buổi lễ sinh hoạt cộng đồng, như lễ Xên mương, Xên bản, Xên hươn, lễ “kim pảng”....Ðồng bào Thái thường tổ chức vui chơi ca hát, nhảy múa tổ chức nhiều trò chơi dân gian.
  Thi ném còn:
  Thi ném còn qua vòng tròn treo trên độ cao từ 10-20 mét; đứng cách từ 10-20 mét, nam, nữ tập trung 2 bên tự do ném, ai ném trúng được thưởng (phần thưởng tuỳ theo sự thoả thuận giữa mọi người khi tổ chức).

  Quả còn vuông vuông mà sặc sỡ. chơi trò này thích lắm lắm luôn.

  Tung còn:
  Chủ yếu được tổ chức giữa nam, nữ thanh niên ( chưa vợ, chưa chồng).Trai gái chia hai bên, một bên là nữ, một bên là nam (số lượng bất kỳ). Ban đầu hai bên sẽ tung còn qua lại, về sau người con trai sẽ chú ý tung còn cho con gái nào mình thích. Nếu người con gái đó bắt quả còn một cách nhiệt tình, tức là họ đã có ý chấp nhận cầu thân. Từ lúc đó cặp trai chỉ tung còn cho nhau. Nếu ai để rơi còn, người bạn có quyền lấy một thứ gì đó như khăn, đồ trang sức, khăn tay... Sau khi trò chơi kết thúc, hai người lại trao trả lại cho nhau thứ đã lấy. Nếu buổi làm quen này có nhiều hứa hẹn, đó sẽ là một tình yêu đẹp.
  Trò tó má lẹ

  Bước 1: Tó khấu luông- người chơi đứng ở vị trí cách hàng má lẹ đội bạn một khoảng cách (tuỳ theo quy định, thường bằng hai bước dài), đặt má lẹ lên điểm đầu gối giáp đùi, dùng ngón cái bật quả má lẹ sao cho trúng má lẹ đội bạn bay đến đích hoặc quá đích (theo thoả thuận) coi như thắng (gọi là oi). Trường hợp có thành viên đánh không oi thì thành viên đó có quyền “Sặm” (đánh lại) một lần hoặc để thành viên trong đội “Sen” (đánh cứu).
  Bước 2:
  Tó khấu nọi, đội đánh cử một người đứng ở vạch qui định tung quả má lẹ về phía hàng má lẹ đội bạn, má lẹ dừng ở điểm nào, lấy điểm đó làm điểm để đánh. Người đánh sẽ ngồi sát vạch trên, ngồi xuống đặt má lẹ như “như tó khấu luông” và cũng đánh như cách trên. Nếu không “oi” thì đánh như cách 1.
  Bước 3:
  Tó phá, từ vạch quy định, người đánh sẽ đặt má lẹ trên mu bàn chân (tuỳ chân thuận), với hai bước chân của mình người đánh phải làm sao cho má lẹ bắn vào má lẹ đội bạn cho “oi”. Nếu không “oi”, tiếp tục như tó khấu luông.
  Bước 4
  : Tó lai lin (hay tó tháp), như bước 2, người đánh tung má lẹ đánh dấu vạch đánh, sau đó đặt má lẹ xuống đất sát vạch đánh dùng má lẹ đội bạn sao cho “oi”, trường hợp không “oi” được tiến hành như bước một.
  Ðội nào đã qua cả bốn bước là thắng một vòng và tiếp tục vòng hai. Trường hợp không qua bước thứ mấy sẽ được ghi nhớ để đánh ở vòng sau, sau khi đội bạn không qua. Trong trường hợp tung má lẹ để đánh dấu điểm đánh (tó khấu nọi và lai lin) nếu nhỡ tung má lẹ qua hàng má lẹ đội bạn hoặc làm đổ má lẹ coi như bị thua ở vòng đó và đội bạn có quyền đánh. Cuộc chơi cứ thế tiếp diễn.
  Đây là một trò chơi tập thể, có tính đồng đội cao và đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì và mạnh mẽ
  cái này thì biết về nó thôi chứ tớ chịu. không biết chơi .

  +5 EXP

  Bài viết ngẫu nhiên trong diễn đàn:

  • » Truyện 426:Nếu anh là gió nếu em là...
  • » Điều kỳ diệu mang tên Tình Yêu
  • » 120 câu status Facebook hài hước, châm...
  • » Những vụ việc rúng động 'làng' phượt
  • » Bà lão và người lái taxi
  • » Tomorrowland 2013 - chính thức làm nóng...
  • » Thủng dạ dày vì ăn lẩu quá cay
  • » Quả báo hiện tiền - ĐĐ. Thích Trí Huệ
  • » HOA NGỌC ANH - Truyện ngắn
  • » Lý do khủng long bị tuyệt chủng!

  Bài viết ngẫu nhiên cùng mục:

  • » Những điểm du lịch nổi tiếng gắn với...
  • » Mùa tráng bánh
  • » Giếng Truông
  • » Thị trấn trong tôi
  • » khóc được gì nữa
  • » Tiếng đêm
  • » Những tiếng rao đêm
  • » Trào lưu tìm ảnh gợi nhớ 'Ấu thơ trong...
  • » Tiếng chim
  • » Sơn Tây - Ngày gió lạnh
  xinh lắm
  xấu mỗi cái mặt lêu lêu
  Share |

 2. Đã có 3 thành viên nói cảm ơn tới H.T.H cho bài viết có ý nghĩa:

  cass_dbsk_chunsu (06-10-2011), HGTH.VN (06-10-2011), Huỳnh Anh Tôn (06-10-2011)

+ Trả Lời Ðề Tài+ Gởi Ðề Tài Mới

Chủ đề tương tự

 1. Mùa Xuân Cuối Cùng - The Back Of Past Spring 45/45Tập DVDRip
  Người gửi kell07 trong khu vực Phim Download
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 22-01-2013, 07:58 AM
 2. Sky.Past forget mới đến, vào nói vài câu đê!
  Người gửi Thư Ký trong khu vực Chào mừng - làm quen - kết bạn
  Trả lời: 20
  Bài mới gởi: 14-08-2011, 03:36 PM

Người dùng tìm thấy trang này qua từ khóa:

dan toc thai

cach lam banh chung cua nguoi thai

huoi mot song ma son la

món ăn người Thái

com lam cua nguoi dan toc

www.hat thai blay

đôi yêu nhau dân tộc người Thái

Video ve dieu mua xoe cua dan toc thai

nhac hat ve nguoi dan toc dao

dân tộc thái

hình ảnh nhà sàn của người thái

người thái ở sơn la

hướng dần cách chơi trò bắn má lẹ người thái

Sac mau dan toc.infoTôi muon lay nguoi dan toc thaingười tháitây bắc sinh hoạt hàng ngàyvài nét về nhà sàn của người thái ở tây bắctài liệu về nghệ thuật dân tộc tháicảm nhận về món cơm lamhat vi dan toc muongvai net về dân tộc tháidownload vài nét về nhà sàn của người thái ở tây bắctục ở rể của người tháimột số hình ảnh về dân tộc thái ở sơn ladan toc thai radio sonla

Thẻ cho đề tài này

Bookmarks

Textlink: ga dong tao   information website