+ Trả Lời Ðề Tài + Gởi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Lời tâm sự của một quyển sách cũ

 1. #1
  Thiên thần bóng tối
  ღ→ Hứa Như Thường ←ღ's Avatar

  Tham gia ngày: Feb 2011
  Nơi Cư Ngụ: =))
  Bài gởi: 9,569
  Ðang: ღ→ Hứa Như Thường ←ღ is offline
  Credits 102,907
  Được cám ơn: 8,673 lần
  69
  MASTER
   
   

  Chủ Đề: Lời tâm sự của một quyển sách cũ

  ►Lượt Xem: 2801 ►Trả Lời: 2
  ►Chia Sẻ:
  ►Ngày Gửi: 19-03-2012 ►Đánh Giá: ►Ủng Hộ: (hãy bấm vào nút +1)

  Lời tâm sự của một quyển sách cũ

  Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?t=30045

  (HGTH.VN) Tôi là một quyển sách cũ, được ra đời vào năm 1966, sau nhiều lần tái bản và chỉnh sửa. Tên tôi là ” Giai thoại làng Nho ” và người cha tinh thần đã sinh ra tôi là học giả Lãng Nhân. Tôi qua tay đến mấy đời chủ. Đầu tiên là một ông bố mua tôi về vì là người ham đọc sách. Khi ông qua đời, các con ông làm kinh doanh bận rộn nên không ngó ngàng gì đến tôi. Tôi bị vứt bỏ lăn lóc, trẻ con trong nhà khi nghịch ngợm đã ném tôi không hề thương tiếc. Tôi bị rách bìa, mất đi một số trang ở phần đầu và từ đó tôi trở thành một phế nhân bị ruồng bỏ. Chủ nhân ra lệnh cho người giúp việc tống tất cả chúng tôi vào kho, những quyển sách cũ chỉ choán vị trí mà không mang lại lợi lộc gì cả. Rồi một thời gian sau, họ cột chúng tôi lại thành từng bó to, chở đến nhà tặng cho một người bạn học cũ cho rảnh nợ.
  Chủ nhân mới của tôi là một nhà giáo. Có lẽ vì là nhà giáo nên đã tỏ ra rất thích thú khi đón nhận những kẻ khốn khổ như chúng tôi. Ngôi nhà mới của tôi xem ra rất thanh bạch và giản dị, một giá sách tự đóng bằng bàn tay khéo léo của nữ chủ nhân. Chỉ trong một buổi sáng, người chủ mới đã sắp xếp có trật tự và ngăn nắp tất cả chúng tôi lên cái giá sách tự đóng này. Chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới bên cạnh cô chủ nhỏ và bạn bè là những quyển sách được bao bìa kỹ lưỡng và giữ gìn cẩn thận.
  Khách mới nên được ưu tiên hơn vì vậy chúng tôi được cô chủ lần lượt mang ra đọc mỗi ngày. Khi đến phiên tôi diện kiến chủ nhân, tôi hồi hộp lắm vì không biết trong ánh mắt của cô chủ , mình sẽ được đánh giá ra sao ? Tôi thật sự sung sướng và hãnh diện vì cảm nhận mình đã mang lại sự thích thú cho cô chủ nhỏ. Khi cầm tôi trên tay, cô chủ nhìn tôi một lượt bằng đôi mắt thật hiền hậu. Sau đó, bàn tay nhỏ nhắn mở từng trang sách, vuốt nhẹ lên những vết cuốn góc cho phẳng phiu khiến cho những thương tích vì bị hành hạ, đối xử tệ bạc của tôi trước đây dường như không còn đau nhức nữa. Tôi suýt rớt nước mắt vì quá đỗi hạnh phúc. Tôi đã thật sự được đổi đời…
  Không biết cô chủ nhỏ tìm được điều gì thú vị ở tôi mà ngày nào cũng chọn tôi để đọc và đọc một cách say sưa. Có lúc cô mỉm cười một mình, có lúc lại ngưng đọc, lấy một quyển vở ra và ghi chép vào trong đó. Tôi độ chừng cô chủ tìm ra điều gì đó hay ho và ghi vội lại để sau này khỏi quên. Tôi biết người chủ mới thật sự yêu quý mình nên chưa một lần nào làm cho tôi phải thất vọng hay đau đớn thể xác. Do tôi là một tư liệu tham khảo nên tôi có bề dày gần cả ngàn trang sách. Cô chủ không thể đọc hết trong một ngày nên cô phải đánh dấu trang để còn biết mà đọc tiếp vào ngày hôm sau. Cô không gấp mép trang đọc dở dang như một số người hay làm mà nhẹ nhàng đặt vào đó một tờ lịch được gấp nhỏ theo chiều dọc để làm dấu và đặt tôi trở vào chỗ của mình trên giá sách.
  Hơn một năm làm người bạn thân thiết với cô chủ nhỏ, tôi quen thuộc bàn tay gầy nhỏ, ánh mắt ấm áp và nụ cười tươi tắn của cô. Tôi chìm ngợp trong ấm êm và hạnh phúc cho đến một ngày…
  Những đồng nghiệp của cô chủ nhỏ đến thăm nhà. Vừa nhìn thấy giá sách, họ đã trầm trồ khen ngợi sự tỉ mỉ và ngăn nắp của chủ nhân. Tất cả họ đều sà đến giá sách để ngắm nghía và luôn miệng xít xoa. Họ tỏ ý muốn mượn những tác phẩm văn học, có lẽ họ đều là giáo viên dạy Văn. Cô chủ nhỏ thật tốt bụng, vui vẻ đồng ý cho mượn và ngay lập tức các bạn của tôi đã được lấy ra khỏi vị trí. Đó là những bạn ” Thành ngữ,Tục ngữ và Ca dao cổ “, ” Thời xa vắng ” và một số tác phẩm Văn học nước ngoài như ” Lâu đài người bán nón “, ” Thành trì “, ” Nữ tu sĩ “, ” Chuỗi hạt “… Tôi mừng vì mình thoát nạn, không phải xa rời cô chủ thân yêu. Thế nhưng đời có ai học được chữ ngờ đâu! Không thấy ai ngó ngàng gì đến tôi, cô chủ mới bảo : ” Có một tư liệu tham khảo rất quý giá mà tiếc là ngày còn đi dạy, mình đã không có được để mở rộng tầm hiểu biết cho học sinh. Nay mình muốn giới thiệu với các bạn để có thể làm được điều đó với học sinh của chúng ta “. Những người bạn của cô chủ rất bất ngờ khi cô rút tôi ra khỏi giá sách và trao vào tận tay họ. Tôi cảm thấy bầu trời quay cuồng vì không biết số phận của mình rồi sẽ đi về đâu thì thời may cô chủ nói tiếp : ” Quyển sách này tuy đã cũ nhưng rất có giá trị và mình vô cùng yêu quý. Mình không vì ích kỷ mà giữ riêng cho mình nhưng mình cũng không muốn mất nó. Mình cho các bạn mượn đọc, nếu thấy có ích cho việc giảng dạy thì sao chép ra, khi nào xong thì gửi lại mình.”
  Thế là tôi rời xa cô chủ thân yêu kể từ ngày hôm đó. Trong những ngày rời xa chủ nhân đáng kính của mình, tôi nhớ ánh mắt nhìn tôi trìu mến, nhớ bàn tay gầy xanh và nhỏ nhắn vẫn hằng vuốt những nếp quăn góc của tôi, nhớ nụ cười ngời sáng khi cô chợt khám phá ở tôi một điều gì mới lạ… Một trong những người bạn của cô chủ mượn tôi về chỉ vì tò mò, muốn sử dụng giá trị của tôi chứ không thực sự coi tôi như một người bạn thân thiết. Họ vồ vập tôi rồi ngay sau đó lại vứt tôi lung tung. Họ gấp mép không biết bao nhiêu trang sách để ghi dấu làm cho tôi đau quặn thắt. Và điều tồi tệ nhất, họ không ghi chép lại những điều cần thiết mà xé hẳn mấy chục trang sách mà họ cần dùng rồi ném tôi vào một xó cho đến hơn một năm sau mới trả tôi về cố chủ. Trong những ngày tháng phải xa cách cô chủ nhỏ, tôi lúc nào cũng nhớ thương cô da diết, mong muốn nhanh chóng được trở về nhà, được cô chủ nhỏ vuốt ve trìu mến và đọc chăm chú những tri thức mà tôi luôn muốn tận hiến cho một người biết yêu quý sách một cách thực thụ.
  Ngày các bạn đến thăm và trả sách, cô chủ hồn nhiên và tin cậy bạn nên vui vẻ nhận lại tôi mà không kiểm tra hay hỏi han gì hết. Cô cũng đồng ý cho bạn bè khất lần sau sẽ trả những quyển sách đã mượn vì hôm đó đi vội quên mang theo sách hoặc hứa sẽ trả sau vì còn đang cần sử dụng.
  Tối đó, cô chủ mang tôi vào giường để đọc. Tôi biết ngoài việc muốn đọc lại tôi, cô chủ nhỏ còn là vì nhớ người bạn đã xa cách quá lâu. Nhìn cách cô mân mê tôi trên tay mà tôi nghẹn ngào vì biết mình đã trở về với cô không trọn vẹn như trước… Tôi nuốt nước mắt khi nhìn thấy cô chủ vô tư không hề hay biết quyển sách mà mình trân quý đã bị lấy cắp mất mấy mươi trang. Tôi cũng thầm mong cô hãy khoan biết sự thật để cô còn được sống trong sự hồn nhiên và tin yêu cuộc đời.
  Nhưng điều gì đến tất nhiên phải đến. Một tháng sau, cô chủ đọc đến những trang cuối thì phát hiện tôi không còn lành lặn nữa. Cô thảng thốt, ánh mắt hoảng hốt và khi hiểu ra sự thật, cô nhấc vội ống nghe lên định gọi cho người bạn đã mượn sách. Nhưng rồi cô bỗng buông rơi ống nghe, không gọi nữa, ghì xiết tôi vào lòng và nước mắt từ từ ứa ra trong lặng lẽ…
  Cô chủ buồn hẳn đi, thường đứng im lặng bên giá sách hàng giờ như muốn xin lỗi chúng tôi vì đã quá chân thật và tin người. Cũng từ đó, giá sách chúng tôi mất hẳn những người bạn từng quây quần bên nhau vì những người bạn của cô chủ đã quên lãng mà không trả họ về ngôi nhà cũ như lời đã hứa …
  Chắc loài người không bao giờ hiểu được những quyển sách như chúng tôi cũng có linh hồn và tình cảm nên mới hành xử như vậy. Nỗi đau mất mát thân xác của tôi xét cho cùng có lẽ không bằng nỗi thất vọng mà cô chủ nhỏ của tôi phải hứng chịu. Ôi! Tôi yêu quý vô cùng cô chủ nhỏ của tôi và không biết phải làm gì để bù đắp cho cô bây giờ?!..

  +5 EXP

  Bài viết ngẫu nhiên trong diễn đàn:

  • » Vịnh Hạ Long lọt top 13 địa danh tăng...
  • » Nhữg bài văn dở khóc dở cườ =))
  • » Nàng dâu trẻ trung hơn với hoa cài tóc
  • » Phì cười với các kiểu ‘cấm lạ đời’ chỉ...
  • » Hoa khôi Thu Hương 3 lần thay váy trong...
  • » Kỳ 203: Hoa dã quỳ
  • » Maika Vy - Vẻ đẹp ngọt ngào và lôi cuốn...
  • » Dùng bạo lực để giành người yêu là hành...
  • » Truyện 102: Những mùa bị lãng quê
  • » Chưa có lễ công chiếu phim nào tràn...

  Bài viết ngẫu nhiên cùng mục:

  • » Cách để biết sự thật
  • » Bài học về cách chấp nhận
  • » Bí mật giọt nước mắt
  • » Chiều đồng nội
  • » Tồn tại hay là sống
  • » Nắng vẫn lên nhẹ nhàng
  • » Tạm biệt mối tình đầu những ngày mưa Đà...
  • » Ngày mai của những ngày mai…
  • » Suốt một mùa đông
  • » 3 giai đoạn của cuộc đời
  “Ngày một người nào đó trên thế gian này đám cưới,
  Có một người từ chối thức dậy trong bình minh…”


  Share |

 2. Đã có 2 thành viên nói cảm ơn tới ღ→ Hứa Như Thường ←ღ cho bài viết có ý nghĩa:

  -Lặng- (20-03-2012), Love.Yuna (21-03-2012)

 3. #2
  HGTH's Member
  dongphuong497's Avatar

  Tham gia ngày: Aug 2017
  Bài gởi: 11
  Ðang: dongphuong497 is offline
  Credits 343
  Thanked 1 Time in 1 Post
  1
  None
   
   

  Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?t=30045

  Chắc loài người không bao giờ hiểu được những quyển sách như chúng tôi cũng có linh hồn và tình cảm nên mới hành xử như vậy. Nỗi đau mất mát thân xác của tôi xét cho cùng có lẽ không bằng nỗi thất vọng mà cô chủ nhỏ của tôi phải hứng chịu. Ôi! Tôi yêu quý vô cùng cô chủ nhỏ của tôi và không biết phải làm gì để bù đắp cho cô bây giờ?!..

  Những lời thật xâu xắc
  +1 EXP
  Share |

 4. #3
  HGTH's Love
  thanhtracnguyenvan's Avatar

  Tham gia ngày: Apr 2011
  Bài gởi: 9,909
  Ðang: thanhtracnguyenvan is offline
  Credits 164,980
  Được cám ơn: 8,648 lần
  63
  MASTER
   
   

  Nguồn từ HGTH.VN: http://hgth.vn/diendan/showthread.php?t=30045

  Truyện hay có ý nghĩa sâu sắc
  Share |

+ Trả Lời Ðề Tài+ Gởi Ðề Tài Mới

Chủ đề tương tự

 1. [Kỹ năng quyết định] Quá trình đưa ra 1 quyết định
  Người gửi ღ→ Hứa Như Thường ←ღ trong khu vực Ra Quyết Định & Giải Quyết Vấn Đề
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 03-11-2011, 01:08 PM
 2. [Kỹ năng Quyết đoán] Quyết đoán hơn trong công việc
  Người gửi ღ→ Hứa Như Thường ←ღ trong khu vực KN quyết đoán
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 03-11-2011, 01:07 PM
 3. [Kỹ năng quyết định]Các chiến lược ra quyết định
  Người gửi ღ→ Hứa Như Thường ←ღ trong khu vực KN quyết đoán
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 07-10-2011, 04:36 AM
 4. Khúc Tình Xưa - Lệ Quyên
  Người gửi Huỳnh Anh Tôn trong khu vực Nhạc Việt Nam
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 26-08-2011, 05:22 PM
 5. Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền
  Người gửi ღ→ Hứa Như Thường ←ღ trong khu vực Tin Tức Hàng Ngày
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 09-08-2011, 01:47 AM

Người dùng tìm thấy trang này qua từ khóa:

lời tâm sự của một quyển vở

truyen ngan theo ngoi ke thu nhat ve so phan va noi niem cua mot quyen vo bi bo roi

tam su cua mot quyen vo bi bo roi

http://hgth.vn/diendan/showthread.php?t=30045

de bai hay viet mot loi tam su cua mot cuon sach bi bo quen

kể lại lời tâm sự của 1 quyển sách

loi tam su cua quyen sach bi bo quen

lời tâm sự của con đường bị bỏ quên

tâm sự của một quyển sách bị bỏ quên

loi tam su cua cuon sach bi bo quen

lời tâm sự của vở mới và vở cũ

tham khao bai van tam su cua mot cuon sach lau ngay bi bo quen

tam su cua quyen sach bi bo quen

dày ý bài văn tâm sự quyển sách

hoa than thanh cuon sach bi bo roi

em hay tam su voi quyen sach

dua vao loi tam su cua mot quyen vo hay viet mot truyen ngan theo ngoi ke thu nhat-ke ve so phan noi niem cua mot quyen vo khi bi bo roi

kể lại tâm sự của 1 quển vở

ke lai tam su cua 1 cuon sach bi lang quen

suy nghĩ của em về lời tâm sự của quyển sách

bài văn tâm sự của cuốn sách cũ

Những lời tâm sự của một quyển vở

hoa than thanh quyen sach bi bo roi ke lai tam su ay

ke lai tam su cua mot quyen sach bi bo quen

loi tam su cua quyen vở cu

Thẻ cho đề tài này

Bookmarks

Textlink: ga dong tao   information website